Enzyme
-เป็นตัวเร่งปฎิกริยาชีวภาพ
-เอนไซม์ส่วนใหญ่เป็นโปรตีน บางชนิดเป็นไรโบโซมที่เร่งปฎิกริยาเคมีได้
-เอนไซม์ไม่ได้เปลี่ยนแปลงสมดุล แต่ลดEa
-ประเภทของเอนไซม์
1.Oxidoreductases - ออกซิเดชั่น รีดักชั่น เกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายอิเล็กตรอน
2.Transferases - ย้ายหมู่ acetyl,methy,phosphate
3.Hydrolases -สลายพันธะด้วยน้ำ
4.Lyases - สลายพันธะ
5.Isomerases-Isomer ผลิตภัณฑ์กับสารตั้งต้นคล้ายกัน
6.Ligases - เชื่อมโมเลกุลสองอันเข้าด้วยกัน
-คุณสมบัติของเอนไซม์
-เพิ่มEa
-ประสิทธิภาพสูง ใช้น้อยได้งานเยอะ คงที่ ใช้บ่อยๆไม่เสื่อม
-เงื่อนไขการทำงานไม่รุนแรง อุณหภูมิ ความดันต่ำ
-มีความจำเพาะสูง
-Cofactor-คือสารช่วยทำงานถ้าไม่มีเอนไซม์ก็ทำงานไม่ได้ แบ่งเป็น
1.Coenzyme
2.Essential ion
-ถ้ายังไม่มีโคแฟกเตอร์ เอนไซม์ทำงานไม่ได้เรียก
Apoenzyme
-หากมีCofactor แล้วทำงานได้แล้วเรียก Holoenzyme
-แรงที่ใช้จับตรง active site
-ไฟฟ้าสถิตย์
-พันธะไฮโดรเจน
-วันเดอร์วาล
-Hydrophobic interaction
-ปัจจัยที่มีผลต่อการเร่งปฎิกริยา
1.ความเข้มข้นซับสเตรด
2.ทิศทาง
3.โครงสร้างบิดงอ -บิดงอแล้วง่ายต่อการทำปฎิกริยา
4.สารเคมีเร่งปฎิกริยา- กรดเบส,โควาเลน,metal ion
-Km ต่ำ Enzyme จับ Substrateได้ดี
-KcatสูงEnzyme จับSubstrateได้ดี
การจับของสับสเตรทสองตัว (Bisubstrate)
1.Random -แบบสุ่มจะเอาตัวไหนจับก่อนก็ได้
2.Order-แบบลำดับ มีลำดับไว้ว่าเอาตัวไหนจับก่อน
3.Ping Pong Reaction-เอาตัวแรกจับแล้วออกมาเป็นProductก่อน จากนั้นเอาตัวที่สองเข้าแล้วออกเป็นProductตาม
ปัจจัยที่มีผลต่อตัวเอนไซม์
1.Temperature -Optimal Temperature =อุณหภูมิที่เอนไซม์ทำงานได้ดีที่สุด ถ้าอุณหภูมิมากเกินไปจะเกิดDenaturation เอนไซม์เสียสภาพ ทำงานดีประมาณ37องศาเซลเซียส
บางกรณีสามารถลดอุณหภูมิเพื่อเกิดRenatureกลับเป็นเหมือนเดิมได้ แต่ประสิทธิภาพจะลดลง
2.pH -Optimal pH =pHที่ทำงานดีสุด ถ้าสูงหรือต่ำไปเอนไซม์จะอยู่ในสภาพ inactive คือไม่ทำงาน
3.สับสเตรดกับความเข้มข้นของเอนไซม์
-Substrateเกินแล้วค่อยๆเพิ่มเอนไซม์ จะเป็นกราฟเส้นตรงพุ่งขึ้น
-เอนไซม์เกินแล้วค่อยๆเพิ่มซับสเตรท กราฟจะพุ่งขึ้นเร็วตอนแรก และเข้าสู่สมดุลเส้นนอนตอนท้าย
4.ตัวยับยั้งเอนไซม์-ทำให้เอนไซม์ทำงานไม่ได้
-Reversible-ย้อนกลับได้-non Covalent หลุดได้ ทำลายinteractionได้
มี3แบบ
Competitive- แก้ไขด้วยเพิ่มSubstratเยอะๆ-Vmaxเท่า,Kmสูง
NonCompetitive(Mixed)-Vmaxลด,Kmเท่า
UnCompetitive - Vmaxลด,Kmลด
-Irreversible-ทำให้เอนไซม์ทำงานไม่ได้และไม่สามารถย้อนกลับมาทำงานได้ อาจทำให้โครงสร้างเอนไซม์เสีย เช่น เพนนิซิลิน ยั้งการสังเคราะห์ผนังเซลล์แบคทีเรีย
Enzyme activities Control
1.Feed back control-Product มากคุมการทำงานเอนไซม์ตัวแรกให้ลดลง
2.Allosteric Control-หน่วยย่อยประมาณ2subunit พอจับactive siteตัวนึงแล้วจะส่งเสริมให้มาจับกับตัวอื่นๆเป็นการเร่งปฎิกริยาทำงานเร็วขึ้น การทำงานร่วมกันนี้เรียกว่าCoorperation
3.Coverlent modification-เติมหมู่เคมีเพื่อเปลี่ยนแปลงการทำงานของเอนไซม์
เช่น
-Glycogen synthase สร้างไกลโคเจนเป็นการคุมเชิงลบ(ออกมาได้ฟอสเฟต)
-Glycogen phosphorylase-การสลายไกลโคเจนใช้ฟอสเฟส เป็นการควบคุมเชิงบวก
-Zymogen -ตอนเอนไซม์ถูกสร้างจะยังทำงานไม่ได้ จะทำงานได้เมื่อเติมตัวกระตุ้น
เช่น Pepsin สร้างมาจะยังทำงานไม่ได้ ต้องมีกรดHCl มากระตุ้นก่อนถึงย่อยโปรตีนได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น