วันอังคารที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

โลกของจุลินทรีย์ - Microbial World

โลกของจุลินทรีย์

ชื่อเรียกของจุลินทรีย์

Germ

microbe

microorganism

จุลินทรีย์ แบ่งเป็น5กลุ่ม

1)แบคทีเรีย-โปรคาริโอต-เคลี่อนที่โดย แฟกเจลล่า -ผนังPeptidoglycan เป็นคาร์โบไฮเดรต – Binary Fission แบ่งตัวแบบทวีคูณ

- แบ่งเป็น

1.Eubacteria -bacillus แท่ง -Coccus กลม – Spiral หรือ Spirochete เกลียว

2.Archeaobacteria-Halophilesชอบเกลือ – Themoacidophilesชอบอุณหภูมิและกรดสูง – Methane Producing Bacteria ชอบ แก๊สมีเทน

2)ฟังไจ-เห็ด รา ยีส-ผนังไคติน(คาร์โบไฮเดรท) -ดำรงชีพแบบ ย่อยสลาย.ปรสิต,พึ่งพา(ไลเคน=รา+สาหร่าย)

3)โปรโตซัว -คล้ายเซลล์สัตว์- ไม่มีผนังเซลล์-เคลื่อนที่โดย เท้าเทียม.แฟกเจลล่า

4)จุลสาหร่าย -ยูคาริโอตสังเคราะแสงได้-Producerผู้ผลิตที่สำคัญ – อาณาจักรโปรติสตา

5)ไวรัส-จุลินทรีย์ที่เล็กสุด -สารพันธุกรรมDNA ,RNA-หุ้มด้วยเปลือกโปรตีน-อาศัยHost จึงเรียกว่า Obligate Intracellular Parasite

โทษของจุลินทรีย์-มีน้อยกว่าประโยชน์

ก่อโรค Pathogen

ทำให้อาหารเน่าเสีย spoilage food

ประโยชน์ของจุลินทรีย์

รักษาสมดุลธรรมชาติ

จุลินทรีย์บางชนิดสามารถสังเคราะห์ สารอินทรีย์ แอลกอฮอร์ เอนไซม์

จุลชีพประจำถิ่น normal flora หรือ microbiota

เช่น แบคทีเรียในลำใส้คน สลายกากอาหารและสังเคราะห์วิตามินบี เค และคุมเชิื้อไม่ให้เพิ่มจำนวน

-ผลิตภัณฑ์จากจุลินทรีย์ ไวน์ น้ำส้มสายชู โยเกิร์ต ซีอิ้ว เนยแข็ง

ประวัติจุลชีววิทยา

-Robert Hooke-เลนส์สองชุด-พบสิ่งมีชีวิตทีเรียกว่าCells-สิ่งมีชีวิตทุกชนิดประกอบด้วยเซลล์

-Anton van Leeuwenhoek-เลนส์เดี่ยว-พบจุลินทรีย์คนแรก-ส่องขี้ฟันตัวเอง,แหล่งน้ำต่างๆ

แนวคิด Spontaneous Generation

-สิ่งมีชีวิต เกิดจาก สิ่งไมีชีวิต หรือ สิ่งไม่มีชีวิต

-Francesco Redi -อากาศเป็นสิ่งจำเป็นของ Spontaneous -ทดสอบว่าหนอนแมลงวันขึ้นบนตะแกรงที่ปิดขวดที่ใส่เนื้อเน่า

-John needham-จุลินทรีย์เกิดมาจากของเหลว-จุลินทรีย์ถูกทำลายเมื่อโดนความร้อนและออกซิเจนไม่พอต่อจุลินทรีย์ที่ปิดฝา(ขัดแย้งกับตัวเอง)-ต้มซุปข้าวโพดทิ้งไว้เกิดจุลินทรีย์ แต่ถ้าต้มปิดฝาจะไม่มีจุลินทรีย์

Biogenesis

-สิ่งมีชีวิตต้องเกิดมาจากเซลล์ของสิ่งมีชีวิตนั้น

-Rudolf Virchow-ค้านSpontaneous generation

-Louis Pasteur -ล้มล้างSpontaneous -ต้มซุปเนื้อในขวดคอรูปS Shapesคอขวดยาวเรียวเล็กมาก แต่อากาศยังผ่านเข้าไปได้อยู่ โดยที่ซุปเนื้อไม่บูดเน่าเลย ซุปขวดนี้ตั้งไว้ที่พิพิธภัณฑ์-ส่วนที่โค้งงอจะดักจุลินทรีย์ไม่ให้ไปปนเปื้อน – เทคนิคการปลอดเชื้อ Antiseptic Techniques – Pasteurization พาสเจอไรซ์ ความร้อน63องศาเซลเซียส นาน30นาที -ไวน์และเบียร์ เปรี้ยวเพราะ การหมัก Fermentation (ยีสต์เปลี่ยน น้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์) และแบคทีเรียที่เจริญได้เมื่อมีอากาศจะเปลี่ยนแอลกอฮอล์เป็นกรดอะซิติก(กรดที่ทำน้ำส้มสายชู)-พบวัตซีน ทำให้จุลินทรีย์อ่อนแอลงแล้วฉีดเข้าร่างกายให้สร้างภูมิต้านทาน

ทฤษฏีการก่อโรค

-Robert Koch-เชื้อ แอนแทรก ฆ่าวัว (Bacillus anthracis)

-พิสูจน์ว่าจุลินทรีย์เป็นสาเหตุของโรค

Koch ‘s postulates

1) Specific Host เชื้อจะก่อโรคกับสิ่งมีชีวิตหนี่งเท่านั้น

2)Pure Culture แยกเชื้อจากสัตว์เป็นโรคมาเพาะเชื้อบริสุทธิ์

3)Susceptible Host เอาเชิ้อบริสุทธิ์ไปฉีดให้สัตว์อ่อนแอ ทำให้เป็นโรคได้

4)แยกเชื้อจากสัตว์เป็นโรคได้เชื้อชนิดเดียวกัน

การรักษาใช้ยา Chemotherapy

-ยาสังเคราะห์-ทำลายเชื้อก่อโรคโดยตรง – เปรียบเหมือน ลูกปืนมหัศจรรย์ Magic bullet – ทำลายเชื้อก่อโรคซิฟิลิส

-ยาปฏิชีวนะantibiotics-สารออกฤทธิ์ยับยั้ง หรือ ทำลาย เชื้อแบคทีเรีย- เชื้อราปล่อยสารยับยั้งแบคทีเร่ียได้ เกิด เพนนิซิลิน โดย Alexander Fleming

การตั้งขื่อวิทยาศาสตร์ ของจุลินทรีย์

-เอาGenus ตัวแรกพิมพ์ใหญ่ ขึ้นก่อนแล้วตามด้วย species พิมพ์เล็กทั้งหมด มีวิธีเขียน2แบบ เขียนแบบเอียง กับ เขียนแบบตรงแล้วขีดเส้นใต้ ขีดแยกกันระหว่าง จีนัส กับ สปีชี่ร์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น